CMC InfoSec tham dự Hội nghị AVAR lần thứ 16 tại Ấn Độ

08:48 | 10.12.2013

Trong 3 ngày, từ 5 đến 7/12/2013 tại thành phố công nghệ Chennai thuộc miền Nam Ấn Độ đã diễn ra hội nghị của Hiệp hội các nhà nghiên cứu virus máy tính châu Á (AVAR) lần thứ 16. Đây là lần thứ 4, CMC InfoSec đại diện cho Việt Nam tham gia hội nghị với tư cách là thành viên hiệp hội.

CMC InfoSec tham dự Hội nghị AVAR lần thứ 16 tại Ấn Độ

Chủ đề nghị sự lần này mang tên “KALEIDOSCOPE of Security”- Kính vạn hoa của bảo mật, bảo mật phải được nhìn theo nhiều khía cạnh và nhiều góc độ khác nhau. Nội dung hội nghị tập trung vào việc tiếp cận các công nghệ tiên tiến để chống lại sự phát triển đáng kể của malware trong thời gian gần đây cũng như cùng vạch ra định hướng cho bảo mật mạng khối Châu Á trong tương lai.

Vấn đề nổi cộm được quan tâm thảo luận tại hội nghị lần này là vấn đề đảm bảo an ninh an toàn của dịch vụ điện toán đám mây: phân tích các hình thức phát tán mã độc trên điện toán đám mây, làm thế nào để đảm bảo an toàn, tính sẵn sàng và sự riêng tư của dữ liệu. Ngoài ra, sự xuất hiện của một vài mạng botnet mới như Zbot, PushDo…... sự tăng cường mạnh mẽ về các malware hoạt động trên hệ điều hành Android, trên các mạng xã hội tất cả đều được các chuyên gia cùng nhau mổ xẻ trong 3 ngày làm việc.

Theo ông Hà Thế Phương – Đại diện CMC InfoSec tham dự AVAR 2013 cho biết “Trong hội nghị lần này không chỉ có nhiều các vấn đề về kỹ thuật được thảo luận, rất phù hợp cho các chuyên gia về phân tích mã độc mà còn bàn nhiều về các vấn đề vĩ mô hơn như cách phòng chống các loại malware phù hợp, các kiểu phân tán malware mới hay các phân tích về các trường hợp cụ thể đã bị tấn công. Các nội dung này đều rất có ích cho mọi vị trí trong nghành an ninh an toàn thông tin.

Hội nghị năm nay đã mở ra một cách thức hoàn toàn mới trong việc chia sẻ kiến thức xung quanh vấn đề bảo mật nó không chỉ gói gọn trong hoạt động thành viên mà cho phép bất cứ ai muốn tham gia cũng có thể đăng ký tham gia.

Năm 2015, AVAR lần thứ 17 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam. Việc CMC InfoSec giành quyền đăng cai là một niềm vui lớn không chỉ của CMC InfoSec mà cả của ngành an ninh an toàn thông tin tại Việt nam nói chung. Ngành An ninh an toàn thông tin ở Việt Nam tuy đã được sự quan tâm nhiều hơn của cộng đồng trong vài năm trở lại đây nhưng so với các ngành khác thì đây vẫn chỉ được coi là ngành nhỏ, chưa được đầu tư tài chính và con người vừa tầm ảnh hưởng của nó trong thực tế. So với quốc tế thì thực trạng An ninh an toàn thông tin của Việt Nam kém hơn rất nhiều và đặc biệt còn thiếu nhiều các hội thảo mang tính chất chuyên sâu về kỹ thuật như thế này. Vì vậy đây chính là một dịp tốt để đưa các chuyên gia hàng đầu quốc tế đến Việt Nam, cùng nhau bàn luận về các vấn đề hàng đầu trong ngành bảo mật. Đồng thời, đây còn là một dịp tốt để giới thiệu đất nước VN nói chung và Hà Nội nói riêng đến mắt các bạn bè quốc tế, giới thiệu cho họ thấy chúng ta cũng đang phát triển nhanh về CNTT cũng như an ninh an toàn thông tin và không chỉ có vậy, còn là một đất nước giàu văn hóa, hiếu khách và xứng đáng là điểm đến về du lịch tại Đông Nam Á.

AVAR, viết tắt của Hiệp hội các nhà nghiên cứu virus máy tính châu Á, là một tổ chức phi chính phủ, nơi tập trung các nhà nghiên cứu virus có  mục đích nghiên cứu và ngăn chặn sự lây lan của các loại mã độc mới.

Bản để in Chia sẻ

Các tin khác