CMC InfoSec đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia Hội nghị AVAR 2010

02:57 | 10.12.2010

Sau khi chính thức trở thành thành viên của Liên minh an ninh máy tính quốc tế (ICSA) vào cuối tháng 10/2010, CMC InfoSec đại diện duy nhất của Việt Nam lần đầu tiên tham gia Hội nghị toàn cầu về virus máy tính (AVAR 2010) vừa diễn ra tại Bali (Indonesia) và được bầu làm Uỷ viên chính thức của Hiệp hội các nhà nghiên cứu virus máy tính châu Á (AVAR). Tại hội nghị này, Ông Triệu Trần Đức đã trực tiếp lắng nghe cũng như đóng góp những ý kiến của mình về các vấn đề an ninh mạng nổi cộm trong khu vực.

Trong suốt 3 ngày diễn ra Hội nghị, chủ để “tìm giải pháp mới cho vấn đề phòng chống virus máy tính”, “vấn đề khủng bố ảo do virus gây ra” được 170 chuyên gia máy tính hàng đầu trên thế giới đưa ra bàn thảo. Theo các chuyên gia, sự phá hoại của virus giờ không đơn giản chỉ là hướng tới người dùng cá nhân, mà đã chuyển hướng sang tầm cỡ quốc gia với mục tiêu là các hạ tầng công nghiệp, điển hỉnh là vụ sâu máy tính Stuxnet tấn công nhà máy điện nguyên tử Iran. Chúng  được thiết kế để làm tê liệt lò phản ứng hạt nhân Bushehr,  biến Iran trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới là nạn nhân của vũ-khí-mạng.

 Ông Righard J. Zwienenberg, Giám đốc điều hành AVAR 2010, Giám đốc nghiên cứu bảo mật Norman cho biết: “Sự phát triển của tội phạm mạng đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết cả về quy mô, tính chuyên nghiệp, trình độ kỹ thuật và tiềm lực tài chính. Thách thức lớn nhất được đặt ra hiện nay đối với các chuyên gia an ninh mạng, đó là nghiên cứu ra các giải pháp để bảo vệ người dùng một cách hiệu quả nhất”.

 Ông Andrew Hayter, Giám đốc liên minh các hãng sản xuất phần mềm diệt virus của ICSA phát biểu: “Tôi tin rằng, cùng nhau phối hợp chặt chẽ, chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ được chính mình. Tuy nhiên, việc các hãng sản xuất ngồi lại với nhau không thôi thì chưa đủ. Vấn đề là chính phủ của các quốc gia phải ý thức rõ các nguy cơ an ninh an toàn hết sức lớn đến từ thế giới ngầm. Ngoài ra, vấn đề kỹ thuật, hành lang luật pháp và ý thức người dùng cũng phải được cải thiện nhiều”.

Ông Triệu Trần Đức, Tổng giám đốc CMC InfoSec cho hay “ Trước khi Việt Nam tham gia vào liên minh ICSA, hoạt động của ngành Antivirus của chúng ta gần như bị cô lập, chúng ta không có trao đổi thông tin gì với các nước thành viên. Giờ đây, khi có bất kỳ sự kiện gì phản ứng xuất phát từ Việt Nam chúng ta có thể thông báo tới các thành viên để cùng nhau phối hợp giải quyết và ngược lại nếu có mối nguy nào đến từ các quốc gia khác thì chúng ta sẽ được thông báo sớm hơn và như vậy có thể bảo vệ tốt hơn cho không gian mạng của Việt Nam.”

 Avar 2010 có thể coi là “Hội nghị thượng đỉnh về antivirus của thế giới”. Theo các chuyên gia, việc tăng cường đầu tư tài chính và những công nghệ hiện đại sẽ góp phần bảo vệ cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của mỗi nước một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, các nước cũng cần phát triển năng lực phòng vệ và phản công trước tin tặc một cách quyết liệt.

Tại Việt Nam, theo Luật Hình sự sửa đổi và bổ sung, những hành vi như phát tán virus, lừa đảo, tấn công trực tuyến… sẽ bị xử phạt ở mức cao nhất lên đến 12 năm tù. Đây chính là hành lang pháp lý để Việt Nam hội nhập cùng thế giới trong việc xử lý nghiêm các tội phạm tin tặc.

Bản để in Chia sẻ

Tin mới nhận

Các tin khác